จนถึง

23-3-2014

สวัสดีวันอาทิตย์ที่ไม่สดใส ฟ้าหม่นๆ แต่อากาศดีมาก ไม่ร้อนจนเกินไป ฝนตกเมื่อวานทุกอย่างเลยสดชื่นนนนนนน

เมื่อคืนแม่ดูหนังเรื่อง Thelma&Louise ถึงตีสอง ตอนเช้าเลยมาหลับต่อข้างล่าง พอตื่นก็มาเล่าให้เรา …. แม่เล่าเรื่องเก่งมาก เหมือนได้ดูหนังเองตั้งแต่ต้นยันจบ ยากนะเนี่ย เราเคยจะเล่าเรื่องหนังให้ใครซักคนฟังนี่แหละ แต่เล่าไม่รู้เรื่อง ไม่รู้จะอธิบายยังไง เรียบเรียงไม่ถูก

10.54 ยังไม่มีแดด มีงานต้องทำ คือตอบอีเมลล์นิดหน่อย แล้วต้องไปเติมดินให้ต้นไม้ ฝนตกเมื่อวาน ดินกระเด็นหายไปเยอะ บางต้นดินหายจนรากโผล่เลย T_T  … แล้วก็ต้อง ปลูกคุณนายตื่นสายอีกหลายกระถาง ตัดสินใจแล้วว่าตรงชั้นวางต้นไม้หน้าบ้านจะปลูกคุณนายตื่นสายนี่แหละ ง่ายดี ต้นไม้อื่นสู้แดดไม่ไหว  …. แล้วก็ต้องเปลี่ยนกระถางให้โรสแมรี่ ชำด้วย1กิ่ง  ปลูกกระบองเพชร เปลี่ยนเครื่องปลูกให้ไลทอป ย้ายต้นกล้ามะเขือเทศไปกระถางใหญ่ ย้ายกล้าผักชีไปกระถางใหญ่ ชำกิ่งต้นเกล็ดทับทิม ตัดแต่งต้นสตอเบอรี่ ย้ายกล้าแพงพวยลงกระถาง ปลูกกล้วยไม้2กระถาง เอากล้วยไม้ไปแปะกับต้นไม้ ผสมดินใหม่ให้กุหลาบหินกระถางใหญ่หน้าบ้าน ดินแน่นไป ม้าอ่อนเน่าไปครึ่งกอแล้ว T_T โอ๊ยเยอะ ควรรีบตอบเมลล์แล้วไปทำได้แล้ว ซู่วๆ!!! /me โบกครีมกันแดด ผูกผ้ากันเปื้อน หาเสื้อแขนยาว พร้อม!!!

11.18 ตอบเมลล์เสร็จแล้ว เย้! ไปปลูกไม้ ไปถ่ายรูป

แม่เราจริงจังกับน้ำหนักมากกกกกกกกกกกก กอไก่ เจ็ดสิบเอ็ดตัว ชั่งทุกวัน วันละหลายรอบ ถ้าขึ้นแม้แต่1กรัม ชีก็จะโวยวาย ถ้าลดแม่แต่0.5กรัม ชีก็จะโวยวายอีก(เพราะดีใจ)   =_=

ไปแระ ควรหนีออกจากบ้าน ก่อนจะถูกแม่บังคับให้ลองชุดให้ดูอีก

11.30 ร้อนนิดๆแล้วน๊า ยังไม่ได้ไปเลย จะไปก็มีเมลล์ งืออออ

12.41 เข้ามาพัก บาดเจ็บจากการปลูกต้นไม้ ถอนหญ้าใต้ต้นพริก แล้วมดคันไฟกัดหัว เอ่อ…….. คือพริกมีเพลี้ย แล้วมดก็ไปขึ้นเพลี้ย เยอะมากกก สุดจะเพลีย แล้วมดก็กัดแขนอี๊กกกก ต้องอดใจไม่เกา ไม่งั้นจะเป็นแผล มดคันไฟนี่ฤทธิ์ร้ายนัก ทำเรามือลาย เท้าลายมาตั้งแต่เด็ก …. แล้วก็บ่นอีก มีเรื่องบ่นเยอะ พอสำรวจแล้ว ฝนตกเมื่อคืน ต้นไม้ดินหายเยอะมากเลย รวมถึงกุหลาบหินด้วย เศร้า …. แล้วก็มีต้นไม้เน่า หลายต้น อาไรว๊า โดนน้ำนิดหน่อย ทำใจเสาะไปได้ ไม่ไหวเลย แย่ๆ …. แล้วก็ถุงมือทำสวน เหม็นมาก คู่ใหม่นะ มือเรายังกะกลิ่นขี้แมว

12.47 คำสั่งมารดา ตะโกนบอกมาเมื่อกี๊ว่า ต่อไปห้ามซื้อไม้กระถางมาแล้ว ร้านเค้าใส่ปุ๋ยมาเยอะ พอมาถึงบ้านเลี้ยงได้แปปเดียวมันก็ตาย เสียดายเงิน อ่า…….. ช่างน่าเศร้า แต่เราต้องเชื่อมารดา ผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการในการจัดซื้อต้นไม้ และบิดาผู้มีหน้าที่หลักในการช่วยรดน้ำต้นไม้ ยกกระถาง กำจัดศัตรูพืช ถอนหญ้า บลาๆ  คือเรามีหน้าที่ปลูกอย่างเดียวอะ 555 ปลูกเข้าไป มีอะไรก็ชำหมด ….. และเนื่องจากคำสั่งก่อนหน้านี้ว่า หยุดซื้อกระถางต้นไม้ได้แล้ว ทำให้เราต้องทำใจ ในการตัดแต่งกิ่งต้นไม้ คือจะเอามาชำทั้งหมดไม่ได้ กระถางไม่พอแล้ว อันนี้ก็เป็นเรื่องเศร้า … ตัดกิ่งแล้วทิ้งไปก็เศร้า ต้องถอนทิ้งเมื่อขึ้นในที่ไม่สมควรจะขึ้นก็น่าเศร้า เราเข้าใจแล้วว่าคนปลูกต้นไม้หลายคน ทำไมอยู่ๆปลูกไปถึงกลายมาเป็นคนขายต้นไม้ …ก็เพราะไม่อยากทิ้งน่ะสิ มันน่าเศร้าจริงๆนะ

….ฮือๆ หัวขึ้นตุ่มที่มดคันไฟกัดแล้ว 2 ตุ่ม

นอกหน้าต่าง เมฆขมุกขมัว พระอาทิตย์สู้มวลหมู่เมฆไม่ไหว เลยมีแค่แดดอ่อนๆ อ้าว จู่ๆ ฝูงผึ้งที่มาตอมกินน้ำหวาน(มีเหรอ) จากดอกต้นหมากก็หายไปหมด หายไปไหนแล้วล่ะ ก้มหน้ามาพิมพ์แปปเดียวเอง …. อ๋อ เจอสาเหตุแล้ว มีกิ้งก่าตัวนึง ปีนขึ้นไปรอจับกินผึ้ง อุ๊ต๊ะ!! ใจกล้ามากมาย ไม่กลัวโดนต่อยเหรอ คนตัวใหญ่ๆ โดนไปยังร้องจ๊ากเลยนะ

13.42 พ่อไม่อยู่ ไปดูมวยบ้านเพื่อน ….. มื้อเที่ยงวันนี้แม่ทำผัดซีอิ๋วเส้นจันทร์ให้กิน ต้องชมเยอะๆหน่อย เพิ่งมาทำหน้างอ โอดครวญไปว่าเดี๋ยวนี้ฝีมือตก ไม่ค่อยอยากทำอะไร โถ….. น่าเอ็นดู

14.04 แดดออกแล้ว

ต่อไปเป็นมหกรรมลงรูปที่หมักไว้นานหลายวัน จนดอกไม้จะกลายเป็นปลาร้าอยู่แล้ว

IMG_8841อีกหนึ่งข้อพิสูจน์ว่า กิ้งก่าเป็นสัตว์ซาดิส  สายM  เห็นแล้วซี๊ดดดด…

วันนี้หัวเราะดังๆไปแล้ว 2ครั้ง ฮ่าๆ

IMG_8847

IMG_8830พิทูเนีย ต้นแรกที่ปลูก /เพาะเมล็ดทั้งซอง ขึ้นมา 3-4 ต้น /รอดจนโตมาแค่ต้นเดียว ….. ยากจังเลยอ่าา

IMG_8824

21.55 ยังไม่ได้เข้าห้องเลย มัวแต่อ่านนู่น กินนี่ วาดนั่น แล้วก็เกือบจะกินน้ำในแก้วล้างพู่กันอีกแล้ว =_=

IMG_8865ผ้ากันเปื้อนที่แม่ซื้อให้ ลายน่ารักมาก

IMG_8860

IMG_8853

IMG_8884

คราวที่แล้วให้มะลิพ่อไป1ไม้ คราวนี้พ่อให้คืนมา 3ไม้ …. ร้อยทุกวัน วันละหลายไม้ วันไหนมะลิออกเยอะนี่ปักทั่วบ้าน หอมฟุ้งไปหมด …. แม่บอกว่าพ่อคงคิดถึงย่า เอามะลิไปปักให้ย่าทุกวัน  ยืนมองรูปย่าอยู่พักใหญ่ๆ … มีวันนึงพูดกับเราด้วยว่าย่าคงชอบ ยิ้มใหญ่เลย

หนึ่งปีก่อน สองปีก่อน สามปีก่อน ซักปีแหละ คืนนึงในปีนั้น เราขึ้นไปห้องพ่อ-แม่ แล้วพูดว่า รู้ไหมว่าใครรักพ่อกับแม่มากที่สุด คนนั้นคือย่าที่รักพ่อมากที่สุด และคุณยายที่รักแม่มากที่สุด พูดแบบเสียงสั่นแล้วก็อยากร้องไห้ จู่ๆเราก็นึกสงสารพ่อกับแม่ขึ้นมา ที่ย่ากับคุณยายไม่อยู่แล้ว คนที่รักและหวังดีที่สุดได้จากไปแล้ว

IMG_8872“ยำผักอีตุ๊ด” อร่อยมาก เพิ่งเคยกินครั้งแรก ยำเหมือนยำยวม แต่ยวมรสจะออกเปรี้ยว ผักอีตุ๊ดรสมันๆขมนิดๆ เดี๋ยวจะขอให้พ่อลองทำ

23.37 ง่วงมาก ถ้าได้ล้มตัวลงนอนตอนนี้คงมีความสุข แต่ทำไม่ได้  ยังไม่ได้อาบน้ำเลย จานสี พู่กัน ก็ยังไม่ได้ล้าง แปะไว้ก่อนแล้วกันนะ พรุ่งนี้จะตื่นมาจัดการแต่เช้าเลย

IMG_8877แม่ไปค้นจานสีสมัยประถม-มัธยมต้น มาวางไว้ให้ …. อะโห!! หม่าม้ามาวางทิ้งขว้างแบบนี้ได้ไง มันเป็นโบราณวัตถุอันทรงคุณค่านะคะ /me เขลอะได้ใจ

แล้วดูดิ ผ่านไปกี่ปี นิสัยเดิมก็ยังคงอยู่ -*- ไม่ล้างจานสี ทิ้งไว้จนแห้งกรัง จะใช้อีกครั้งค่อยล้าง ฮ่าๆๆ

23.50 เพิ่งอาบน้ำเสร็จ อาบแบบลวกๆอ่าาาาา แบบว่าง่วง ใจมันใฝ่แต่เตียงแล้วอ่าาาาา ครีมก็ไม่ทาอ่าาา ไม่ไหวแบ้ววววว ความสามารถในการถ่างตาเหลือ 0.01 มิล และสติเหลือ 0.03%

……………………..

24-3-2014

เมื่อคืนเข้านอนไปพร้อมความคิดว่า จะลดน้ำหนัก … ตื่นมาพบกับ ข้าวเหนียวมะม่วง เป็นมื้อเช้าที่แม่เตรียมไว้ให้  =_=  …. แผนที่วางไว้ ถูกพับไปเรียบร้อย ….ไม่น่ากินเลย กินของหวานทีไรคลื่นไส้ทุกที ตอนนี้เลยนั่งพะอืดพะอมอยู่

เมื่อคืนมีอาการเป็นไข้ เป็นไข้เพราะมดกัด -_-”

23.17 เข้านอนแล้ว

…………………

25-3-2014

เมื่อคืนลืมกินวิตามินก่อนนอน นึกขึ้นได้ตอนอยู่บนเตียง ห่มผ้า จัดท่าเรียบร้อยแล้ว วิตามินอยู่ข้างเตียง แก้วน้ำก็อยู่ปลายเตียง แต่สู้ความขี้เกียจไม่ไหว เลยไม่ได้ลุกมากิน

01.20 เพิ่งจะอยู่บนที่นอน

………………

26-3-2014

07.24 ตื่นมาอ่านนู่นนี่อยู่บนที่นอน …. เมื่อคืนฝันถึงตอนเรียน ฝันว่าโกรธนกที่ไม่บอกเรื่องรายงาน แล้วก็เห็นโอปอท่องศัพท์ตั้งใจอ่านหนังสือ เลยไฟลุกพรึ่บ ขยันสุดชีวิต โอปอเป็นตัวอย่างที่ดีมาก ไม่ได้หัวดี แต่ขยันและตั้งใจแบบทุ่มเทสุดๆ … พอตื่นมาพบว่า ตอนนี้เรียนจบแล้วก็เสียดาย อยากแข่ง อยากขยัน เราชอบการแข่งขัน ….ตอนนี้ก็ตั้งใจกับงานก่อนแล้วกันนะสู้ๆ งานลงตัวแล้วกลับไปเรียนอีกก็ได้นี่ ไม่ต้องเศร้าไป

IMG_8887ดอกประดู่ จู่ๆก็บาน เห็นอีกทีก็เหลืองไปทั้งต้นเลย พ่อบอกว่าบานแค่2-3วัน แล้วก็ร่วงหมด … เดินผ่านต้นประดู่แปปเดียว จะมีดอกประดู่ประดับบนหัวกันทุกคน

IMG_8901แคคตัสที่ไม่ต้องเอาหินโรยหน้า เพราะดอกหมากทำหน้าที่นั้นแล้ว และไม่ต้องคิดจะเก็บออก ร่วงทู้กกกกวัน เก็บไม่หวาดไม่ไหว … ทางเลือกมีแค่ย้ายชั้นวาง(ไปไหน????) หรือฟันช่อหมากทิ้ง แต่ถ้าฟันช่อหมากทิ้ง แล้วผึ้งจะกินอะไร …

IMG_8899

IMG_8895

ประโยคที่ชอบวันนี้ “ร้อยเนื้อ ทำนองเดียว”

23.40  ตาจะปิดแล้ว ยังไม่ได้นอนเลยยยยย เป็นที่ปรึกษาปัญหาชีวิตอยู่…. =_=

……………………..

27-3-2014

Lana – Video Games ฟังทีไรก็เศร้าทุกที

….

เจอกระดาษ 1แผ่น   ไม่ได้จดวันที่ไว้ แต่น่าจะเขียนไว้ตอนคบกะอุ้ง เพราะมาจากสมุดฉีก  SHIN SATELLITE

“เคยอ้อนวอนเพื่อไม่ให้คนรักจากไปบ้างไหม

เผื่อว่าเธอจะหันหลังกลับมามอง

เผื่อว่าเธอจะพิจารณาเรื่องของเราใหม่

เราจึงอ้อนวอนไม่หยุด โดยไม่คำนึงถึงศักดิ์ศรีอีกต่อไป

แต่ความรักที่จากไปแล้วนั้น ก็ไม่เคยย้อนกลับมาอีก”

เขียนถึงใครล่ะเนี่ย =_=  ที่จำไม่ได้ แสดงว่าไม่เศร้าจริง แกล้งเศร้าไปตามธรรมเนียม

………………..

22.30 กินคิทแคทชาเขียวไป1ชิ้น คลื่นไส้อ่าาาาาา พอกันทีนะของหวาน

22.35 โอยยยยยยยย แคทกลับมาอยู่ไทย โทรคุยกันนานมาก …. กี่ปีผ่านไป แคทก็ยังเป็นแคท แคทที่ซื่อตรงกับความรู้สึก พูดทุกอย่างด้วยเสียงดังฟังชัด มั่นใจในตัวเองอยู่เสมอ และดูเท่ในสายตาเรา …ไม่ได้คุยโทรศัพท์ยาวๆแบบนี้มานานมาก

…………………..

28-3-2014

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s