26-2-2014

เรื่องลำบากใจ 3เรื่อง …

เรื่องแรกคือ มีเพื่อนแม่ มาขอให้ช่วยทำประกันชีวิตให้พ่อ เราเองก็อยากทำให้พ่ออยู่แล้ว เพราะประกันเดิมของพ่อก็เพิ่งยกเลิกไป แต่เราก็อยากมีเวลาศึกษา อ่าน และตัดสินใจอย่างละเอียดรอบคอบ จะมากดดันเราทำไม เราต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้พ่อสิ พ่อก็อายุมากแล้ว เป็นภูมิแพ้ ไอบ่อย  บางคืนไอแทบนอนไม่ได้ ต้องลงมานั่งดูทีวีอยู่ข้างล่าง ถ้ายิ่งอายุมากกลัวจะยิ่งทรมานกับการไอ เห็นแล้วบางครั้งยังเจ็บซี่โครงแทน

เมื่อวาน เพื่อนแม่โทรมาว่า “จะขอเข้ามาคุยด้วย ว่างหรือยัง จะสิ้นเดือนแล้ว น้าหัวใจจะวายอยู่แล้ว” เราเลยนัดให้มาคุยเย็นนี้ หลังจากวางสาย เราหงุดหงิดและเบื่อหน่าย โทรไปบอกแม่ว่าเค้าพูดแบบนี้ไม่ดีเลย เราไม่ชอบ ทำไมคิดแต่เรื่องทำยอด ไม่มีมารยาทเลย มาสร้างความลำบากใจให้คนอื่น

เรื่องที่สอง คล้ายกับเรื่องแรก สเต็ปเดิมเป๊ะ … พนักงานธนาคารที่คุ้นเคยกับแม่ ขอให้เราช่วยฝากประจำ เราเข้าไปดูรายละเอียดเงินฝากในเว็บ เห็นว่าดอกเบี้ยดีกว่าธนาคารอื่นๆจริงอย่างที่เค้าบอก แต่ว่าเงินก้อนนี้ เราไม่ได้คิดจะเอาไปฝากประจำ ฝากไปดอกเบี้ยก็น้อยนิด เราสามารถเอาเงินก้อนนี้ไปลงทุนกับงาน ทำให้มันงอกเงยได้มากกว่าดอกเบี้ย ถึงเค้าจะบอกว่าถอนได้ตลอดเวลา ไม่ต้องครบตามกำหนดก็ถอนได้ แต่จากที่ผ่านๆมา การถอนเงินก้อนก็ออกจะน่าลำบากใจ ยื้อสารพัด ยังกับไม่ใช่เงินของเราเอง ไม่ได้ง่ายเหมือนตอนฝากเลย … หลังจากนั้นเค้าก็ฝากบอกแม่มาอีกว่า “รีบๆตัดสินใจนะคะ” ไอ้เราก็นึกว่าจะหมดเขตฝากประจำอะไร ที่แท้ “ใกล้สิ้นเดือนแล้ว น้าต้องทำยอด” -*- …… เออ ดี!!

เรื่องที่สาม ในธุรกิจ … ถ้ามีทางเลือกใหม่ที่ดีกว่า เราจะทำยังไง ถึงจะไม่ต้องสูญเสียอะไรไป รักษาไว้ทั้ง2ทาง … จะทำได้ไหม  และถ้าเกิดคำถาม  ควรตอบไปตามตรง หรือโกหกไป

………………………

IMG_8535เริ่มต้นเช้า ด้วยน้ำมะเขือเทศ อ๊า…. สดชื่น กินวันนี้เป็นวันที่ 5 แล้ว (แก้วที่7) เริ่มคุ้นเคยมากขึ้น ความแหวะลดลง /ช่วงนี้แก้มแดง ไม่ใช่เพราะดื่มน้ำมะเขือเทศนะ  อากาศร้อนทะลุปรอทซะขนาดนี้ ไม่แดงก็ไม่รู้จะว่าไงแระ =_=

IMG_8492แมมอะไรซักอย่าง ที่….. โตช้า ถึงช้าที่สุด ออกดอกครั้งแรกตั้งแต่เลี้ยงมา ประเด็นคือ ทำไมหนามใหม่ถึงไม่เป็นตะขอล่ะ ??

………………………

เพิ่งรู้จากในข่าว และถามแม่อีกครั้งเพื่อความแน่ใจ ว่าสมัยก่อนเงินฝากประจำดอกเบี้ยสูง10-15% ห๊ะ!! แล้วสมัยนี้คืออะไร T^T น้อยนิดกระจิ๊ดริ๊ด

…………….

14.16 ตะกี๊รู้สึกว่าตัวเอง พิมพ์โดยไม่มองKeyborad ได้แปปนึง พิมพ์แบบไม่รู้ตัว ตามองจอตลอด เจ๋งมาก

IMG_8516“ไฮเดรนเยีย”ออกดอกหลายกระถางเลย เราลืมปรับกรด-ด่างของดินทุกที อยากเห็นดอกสีฟ้่าบ้าง …. แต่ยังทัน มีอีกหลายต้นที่ยังไม่ออกดอก มีปัญหานิดหน่อย ตรงที่ไฮเดรนเยียต้องตัดกิ่ง ถึงจะแตกยอดใหม่ แล้วถึงจะมีดอก ทีนี้กิ่งที่เราตัดออก ก็ทิ้งไม่ลงซักที มัวแต่เสียดายเลยชำไว้ตลอด  มีหลายกระถางเยอะไปแล้ว แล้วนี่มีต้นที่เริ่มโทรมที่ต้องตัดกิ่ง สงสัยไม่แคล้ว โรคขี้เสียดายกำเริบ อดไม่ไหวต้องเอาไปชำอีก  =_=  /สงสัยมาก พวกที่ปลูกแล้วตายนี่ ปลูกกันยังไง ไฮเดรนเยียนี่ปลูกง่ายมากเลยนะ ต้องการที่ร่มรำไร น้ำเยอะๆแค่นั้น ปุ๋ยก็นานๆใส่ครั้ง แค่ไม่ออกแดดจัดก็ไม่ตายแล้ว ชำก็ง่าย อ่อ.. ต้องตัดกิ่งให้แตกยอดใหม่ด้วย ตัดให้กุดเลย ไม่ต้องเสียดาย เดี๋ยวแตกใหม่เป็นพุ่มสวยงาม ^^

…………………..

วันนี้เราเปิดเพลงของ Linkin Park  แม่สงสัย จนต้องมาถามว่าทำไมวันนี้ฟังเพลงแหกปากจัง มันHard Rock มาก แม่เกือบถูก เค้าเรียก”Nu-Metal”จ่ะ  ฟังเพลงแนวนี้แล้วนึกเพื่อนคนนึง “นิ” สนิทกันตอนปี1  เรามีเพื่อนผู้ชายสามคนที่นิสัยคล้ายกันมากจนน่าตกใจ คือ นิ แกง คิม ยังกะแฝดสาม นิสัย หน้าหนวดนี่คล้ายหมด  พวกแกเป็นร่างโคลนของกันและกันรึเปล่าวะ

“นิ” เป็นผู้ชายอ่อนโยน ที่ชอบฟังเพลงแหกปากๆ และเปิดแบบดังมากกกก  ดังจนผนังสะเทือน รู้สึกสงสารคนข้างห้องนิอย่างจริงจัง ไปห้องนิทีไรก็เปิดแต่เพลงแบบนี้ และที่เจ๋งกว่านั้น นิสามารถเปิดเพลงแบบนี้(ดังจนผนังสั่น) แล้วหลับได้ เอิ่ม…..  และมีเจ๋งกว่านั้น นิสามารถร้องเพลง Linkin Park(แบบดำน้ำ) จบทุกเพลง55  มีอีกวงด้วย … เรานึกชื่อไม่ออก เพลงแนวนี้แหละ เปิดสลับกัน/อ่อ นึกออกแล้ว นึกออกในเช้าอีกวัน Limp Bizkit จัดไป… ฟังแระปวดหัว เส้นประสาทเต้น บอกเลย 55

Linkin Park – The Best Songs

Limp Bizkit – Greatest HIT$ 2014 ( Full Album )

20.36 ไปวิ่ง

21.04 แฮ่กๆ… เวลาเหนื่อยจากวิ่ง แล้วได้กินน้ำเย็นๆนี่ช่างชื่นใจ

เมื่อหัวค่ำมีแมงเม่าบินว่อน นึกว่าคืนนี้ฝนจะตกซะอีก ตอนวิ่งมองฟ้า อ้าวดาวเต็มฟ้า … เวนกำ งั้นพรุ่งนี้ต้องตื่นมารดน้ำกระบองเพชรแต่เช้า

…………..

สิ่งมีชีวิตในบ่อน้ำ

IMG_8509ปลาทองสองตัว จากสิบกว่าตัว …. นกใจร้ายมากินหมด เหลือแค่สองตัวนี้ที่ยังรักษาตัวรอดมาได้… ไม่รู้จะจัดการกับนกยังไง ขนาดเอาตะแกรงเหล็กมาปิดยังอุตส่ากินได้ มีคราวนึงเหลือหาง เหลือเกล็ด ไว้ให้ดูต่างหน้าที่ขอบบ่อด้วย เศร้า … มีปลาทองพิการตัวนึง ครีบพิการไปข้าง เราตั้งชื่อว่า “นีโม่” ทั้งบ่อมีชื่ออยู่ตัวเดียว … ตัวนั้นก็โดนกินไป โฮ… เราอุตส่าดีใจ ที่ถึงพิการ แต่ก็เติบโตมาอย่างดี สุดท้ายก็โดนนกกินไปซะ T_T

ปลาทองพวกนี้เราซื้อมาตั้งแต่ตัวเล็กๆ… ไม่ว่าอะไรก็ตาม ปลา ต้นไม้ กระบองเพชร เรามักจะซื้อตั้งแต่ยังเล็กๆ … การได้เฝ้ามองสิ่งที่เราเลี้ยงค่อยๆเติบโต ช่างมีความสุข ตอนนี้ปลาทองสองตัวนี้ น่าจะอายุได้ 4 ปีแล้ว แก่รึยังล่ะนี่ เอ๊ะ! แล้วปลาทองมีอายุขัยกี่ปี หรือว่าที่สองตัวนี้ไม่โดนนกกิน เพราะเป็นปลาแก่หนังเหนียว สองตัวนี้เป็นปลารุ่นแรกเลยที่เราซื้อมา (ซื้อมาพร้อมกัน 5 ตัว)

IMG_8510อึ่งอ่างเด็ก ที่ชอบมาอยู่ในบ่อด้วย เราเอากระชอน ตักออกไปปล่อยนอกบ่อครั้งนึงแล้ว เพราะกลัวอึ่งจะจมน้ำตาย วันนี้เจออีกแล้ว ลงมาเล่นน้ำในบ่ออีกแล้ว จะลงมาทำม๊ายยย จะเติมน้ำก็ไม่ได้เนี่ย กลัวไม่มีที่เกาะ … ไปบ่นให้พ่อฟัง พ่อบอกว่ามันปีนขึ้นขอบบ่อได้ อ้าว….

……………………….

วันนี้พ่อทำซ่อกถั่วให้กิน หลังจากที่เรามักบ่นกว่าเค็ม ถั่วบางอย่างที่พ่อใช้ทำเราก็ไม่ชอบ วันนี้พ่อเลยเอาถั่วลันเตาอ่อนๆมาทำ … เราไม่ได้กินถั่วลันเตามานานแล้ว ไม่ค่อยชอบ แต่วันนี้ที่พ่อใช้ทำซ่อกถั่ว อร่อยดี มีรสหวาน เมล็ดลีบๆเล็กๆ ก็เคี้ยวไปพร้อมๆกันได้ … พ่อใช้เวลาทำกับข้าวนานมาก และขั้นตอนทำก็ละเอียดพอสมควร นึ่งถั่วเสร็จแล้วต้องมาเด็ดขั้ว เด็ดปลาย ลอกเส้นใยตรงขอบฝักถั่วออกด้วย จะได้กินง่ายๆไม่คายคอ รู้สึกได้ถึงความตั้งใจ …  กับข้าวที่พ่อทำให้เรากิน ไม่ได้อิ่มท้องอย่างเดียว แต่เต็มไปด้วยความรักและความใส่ใจในนั้นด้วย … ตอนกินข้าว เราตักมานั่งกินที่โซฟาเพราะอยากอ่านหนังสือไปกินไป พ่อ(ที่อยู่ในครัว)ตะโกนถามว่าเค็มไปไหม เพราะเราบ่นว่ากินเค็มแล้วขาจะบวม เลยตะโกนตอบไปว่า “วันนี้อร่อยมาก ถ้าปกติอร่อยจนน้ำตาจะไหล วันนี้อร่อยแบบน้ำตาไหลเป็นสายเลือดเลย” ถึงไม่ได้เห็น แต่เรารู้ว่าพ่อคงยิ้มไปกินข้าวไปแน่ๆ ^ ^

…………….

การไม่พูด มีข้อดี

หลายวันก่อน มีเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกแย่ ตอนนั้นผิดหวัง เสียความรู้สึก อยากจะโวยวาย ต่อว่าต่อขาน แต่เราก็เลือกที่จะทำเงียบไป ผ่านไปถึงรู้ว่า … เราเข้าใจผิด เฮ้ออ…. โชคดีจริงๆ ไม่งั้นถ้าเราโวยวายไป แล้วมารู้ทีหลังว่าเข้าใจผิดไปเอง เราคงจิตตกแบบสุดขีดไปเลย ขอบคุณตัวเองที่ไม่วู่วาม ไม่ปากไว /ต่อไปจำให้หนัก คิดเสมอก่อนพูด เพราะคำพูด พูดไปแล้วเอาคืนไม่ได้ ถ้าพูดแล้วทำให้อีกฝ่ายรู้สึกแย่ อาจขอโทษได้… และได้รับการให้อภัย แต่ความรู้สึกที่เสียไปแล้ว ไม่แน่ว่าอาจไม่ได้คืน… หรือได้คืนแต่ไม่เหมือนเดิม

“สัมมาวาจา” ชอบมาก เป็นคำที่ประทับใจในวันนี้

…………..

IMG_8538ในที่สุดดอกเฟรนด์ฟรายก็บาน รอมาตั้งหลายวัน … ที่จริงบานมาตั้งแต่เมื่อวาน แต่เราดันลืมถ่ายรูปซะได้  ตอนเห็นบานเต็มที่ครั้งแรกดีใจมาก พอนึกขึ้นได้ตอนกลางคืนว่าลืมถ่ายรูปนี่เซ็งเลย ดีนะที่ดอกบานหลายวัน

IMG_85419

IMG_8541“ยิมโนโครงกระดูก” อุแหม! ตั้งชื่อได้เห็นภาพมากๆ นี่เห็นชัดถึงซี่โครงเลย ผอมจัด…เนื่องจากไม่ได้รดน้ำหลายวัน เพราะคิดว่าฝนจะตก พรุ่งนี้นะจะรดน้ำให้ .. น่ารักจริงๆเชียว ต้นนิดเดียวก็ออกดอกให้ดูแล้ว จะรอลุ้นนะว่าดอกสีอะไร ^^

23.39 ควรไปอาบน้ำได้แล้วม้างงงงง…..

0.02 ยังไม่ได้อาบน้ำ … มัวแต่หาว่าปลาทองอายุขัยกี่ปี สรุป 2-5 ปี โดยเฉลี่ย ม่ายน๊าาาาาาาา…… ปลาทองเราแก่แล้วเหรอเนี่ย  จงเป็นปลาแก่ที่แข็งแรงนะ เดี๋ยวเราจะสั่งอาหารเม็ดเจ๋งๆมาให้กิน อยู่กับเราไปนานๆเถอะ ได้โปรด…

0.58 ก่อนหน้านี้ง่วงตาแทบปิด พออาบน้ำแล้ว ปลิดทิ้งไปเลยความง่วง ตาใสปิ๊งๆ แต่ใสแบบแดงๆ T_T เป็นสัญญาณให้รู้ ว่าควรเจียมเนื้อเจียมตัว ลากสารร่างตัวเองไปสู่เตียงนอนได้แล้วนะ พอได้แล้ว เลิกพิมพ์!!

แม่เพิ่งขึ้นไปนอนก่อนหน้านี้แปปนึง ลงมาดูทีวี+กิน(อย่างเยอะ) บ่นว่านอนไม่หลับ พ่อก็นอนไม่หลับ เพิ่งหลับไปได้ไม่นาน ทำไมเป็นแบบนี้ทั้งบ้าน ไม่ยอมหลับไม่ยอมนอน

ปวดที่น่องข้างขวา ไม่รู้ว่าเป็นอะไร ตอนแรกปวดนิดนึง พอวิ่งกลับมาปวดขึ้นกว่าเดิม และตอนนี้ปวดมากกว่าเดิมอีก ตื่นมาขอให้หายนะ เพี้ยงๆ

1.16 เพิ่งเช็คยอดเสร็จ ไปนอนแล้ว ฝันดีจ่ะ ^^

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s