20-2-2014

อากาศเย็น ตื่นมาแบบฟ้าหม่น ไม่อยากลุกจากเตียงเลย ต่างกับเมื่อวานลิบลับ เมื่อวานโลกเป็นสีฟ้า ท้องฟ้าฟ้าจัด เมฆขาวๆลอยยังกับเอาสำลีไปแปะ

8.57 ลุกจากเตียงมาทำงาน วันนี้ก็ขอให้ตั้งใจทำงานนะคะ

———

IMG_8381ฟ้า… เมื่อวาน

IMG_8425ฟ้าวันนี้… หม่นเกือบตลอดวัน

IMG_8412ดอก “Echeveria Esther” คาราวะฮ่องเต้ /ต้นด้านหน้า ที่สีเขียวแหลือบม่วง “Anacampseros rufescens f. variegata” มีชื่อไทยว่า “ลูกชุบ” ช่างน่ารัก สมชื่อ

IMG_8396หนูๆ ไลทอป ถูกอพยพจากในห้องนอน มาอยู่ข้างนอก น่ารักจริงจัง แบบนี้ต้องอวด /อวดเพื่อนคนแรก “ไปโขมยรูปที่ไหนมา”…… -*- /อวดเพื่อนคนที่สอง “นี่ปลูกที่บ้านแกเหรอ ไม่จริงงงงงงอะ ไม่เชื่อ”………-*- /ไอ่พวก ^&$@!)_*^$%

นานมาแล้ว ไปเดินสวนจตุจักรกับคิม ซื้อไลทอปมาคนละต้น แข่งกันเลี้ยงว่าของใครจะรอด ผลคือตายเรียบทั้ง2คนในเวลาไม่นาน ตอนนั้นยังเรียนอยู่ รู้สึกว่าแพ๊งแพง กลั้นใจซื้อ พอตายแล้วโคตรเศร้า เสียดายตังค์กินข้าวได้ตั้งหลายจาน หลังจากนั้นลองซื้อมาเลี้ยงอีกต้น ก็ตายเหมือนเดิม รดน้ำเยอะไป เพิ่งได้กลับมาเลี้ยงอีกครั้ง ประมาณกลางปีที่แล้ว ต้นแรกซื้อแบบธรรมดาราคาไม่แพงมากจากร้านในไทยก่อน พอแน่ใจว่าเลี้ยงแล้วรอดแน่ๆ เลยสั่งมาจากญี่ปุ่น 1 ชุด  แต่จะไม่ซื้อเพิ่มแล้ว น่ารักกันอยู่เท่านี้แหละ แพง กระเป๋าแฟ่บ -*-

“Lithops เป็นพืชชนิดหนึ่งในกลุ่มของพืชอวบน้ำ ชื่อนี้มีรากศัพท์มาจากภาษากรีก คือ คำว่า “Lithos” ซึ่งแปลว่า “หิน” และ “-ops” ซึ่งแปลว่า “เหมือน” ดังนั้นคำว่า “Lithops” จึงแปลได้ว่า “เหมือนหิน” ซึ่งตรงกับลักษณะของพืชชนิดนี้ เพราะพืชชนิดนี้มีลักษณะเด่นที่แตกต่างจากพืชชนิดอื่นอย่างชัดเจน กล่าวคือทั้งรูปร่าง ลักษณะ สีสัน คล้ายคลึงกับ ก้อนหิน ก้อนกรวด จนมีผู้เรียก Lithops ว่า “หินมีชีวิต” เป็นพืชขนาดเล็ก ขึ้นอยู่ในพื้นที่แห้งแล้ง และอากาศเย็นในเวลากลางคืน ส่วนใหญ่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศนามิเบีย และประเทศแถบแอฟริกาใต้” …. จาก wikipedia

IMG_8420เติมตาให้ ^^ บางต้นติดเมล็ด เหมือนปลาใหญ่กำลังอ้าปากงาบปลาเล็ก

ส่งรูปให้เพื่อนดูว่าเหมือนอะไร แต่ละคนตอบ ชมพู่ หัวใจ กบ หนอน ดักแด้ =_=” มีคนเดียวที่บอกว่าคล้ายปลาการ์ตูน

14.12 มีคนตอบยังกับเป็นตัวเรา 55 หายเซ็งแล้ว /ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลย ^^

IMG_8401ดอกเอื้องหอมๆ เอื้อง… อะไร ทำไมไม่รู้จักจำชื่อเนี่ยยยย ปวดหัวกับตัวเอง /น้องเมย์บอกว่าชื่อเอื้องผึ้ง อะ ผึ้งก็ผึ้ง

IMG_8423ไม่รู้ชื่อ รู้แต่ว่าเหมือนดอกกุหลาบน่ารัก

IMG_8427สตอเบอรี่ที่แปลงผักหน้าบ้าน คิดถูกจริงๆ ที่เอาใบไม้แห้งมาคลุมดิน ไม่งั้นสตอเบอรี่จิ้มดินเน่าแน่ๆ

ตอนเย็นทำงานจนวินาทีสุดท้าย แพ็คของไม่ทัน เรากับน้องเมย์เลยไปแพ็คต่อบนรถ ขนาดนี้ยังไม่ทัน เหลือตกค้างอีกส่วนนึง หรือจะต้องหาน้องมาเพิ่มอีกแล้ว T^T

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s