22-7-2012

สรุปว่าแม่เป็นไข้หวัดสายพันธ์ใหม่ที่กำลังฮิตเลย เป็นหนักอยู่ 2วัน แล้วก็ดีขึ้นแล้ว โล่งใจ /แสดงว่าแม่ไม่ได้ติดจากเราเพราะเราไม่เป็น คิดว่าน่าจะติดจากโรงพยาบาลตอนไปเยี่ยมลุงทิวา เพราะหวัดสายพันธ์ใหม่มันมีระยะฟักตัวประมาณ5วัน พอดีกับวันที่ไปเยี่ยมเลย

ส่วนเราเป็นไข้ตัวร้อนอยู่เรื่อยๆ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเดินตากแดดมากไปรึป่าว ช่วงนี้ไม่ค่อยออกกำลังกายด้วย ไม่ได้กินวิตามินด้วย ต้องรีบออกกำลังกายโดยด่วน

——–

กำลังมีโปรเจคใหม่กับน้อง 1 ร้าน แล้วก็กับพี่ออยอีก 1ร้าน ของน้องขายกระเป๋ากะรองเท้า ส่วนของพี่ออยขายเมล็ดต้นไม้ดอกไม้จากอังกฤษ

ดอกไม้ที่พี่ออยถ่ายรูปส่งมาให้ดู ต้นนี้ชอบมาก ดอกดกแล้วก็สีสดดี

อันนี้เฉยๆ เหมือนดอกจะเหี่ยวง่าย

ต้นนี้ดอกคล้ายดอกไม้ที่ญี่ปุ่น ที่เค้าปลูกเยอะๆ ไปเที่ยวเมืองนึง ปลูกกันทุกบ้านเลย

——–

เมื่อคืนคุยTango กะพี่ออย พี่ออยเล่าว่า แซมกำลังบ้าปลาไหลไฟฟ้ากับหอยทาก บอกพี่ออยด้วยว่า “ไม่ชอบ Slug(ทาก) แต่Snail(หอยทาก) หอยทากน่ารัก”  พอพี่ออยบอกว่าเรามีหอยทากที่บ้าน ตื่นเต้นใหญ่ สนใจมาคุยด้วยทันที จากที่ตอนแรกทำเมินๆใส่น้า ฮือออ T^T เห็นหอยทากดีกว่าน้าได้ไง

ส่วนฮาวี่เอาแต่ใจแล้วก็งอแงมาก ชอบบังคับแซม ดุก็ไม่ได้ จะบอกว่า “ห้ามดุเค้านะ เพราะตอนนี้เค้าเป็น Chickenpox(อีสุกอีใส) อยู่” น่าร๊ากกก แถเก่งจังเลย หลานๆน่ารัก

——–

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา อุ๊กลับมาเยี่ยมบ้าน เลยนัดกินข้าวกัน 3 คน บุ๋มด้วย แต่ติดต่อนกไม่ได้ นกหายไปไหนเนี่ย??? เพื่อนๆติดต่อไม่ได้เลย หลังเรียนจบแล้วรู้สึกจะระเบิดร่างกันทุกคน-_-” ไปกินที่ร้าน “สะ บาย ดี” อาหารอร่อย ราคาไม่แพงด้วย ชอบข้าวผัดกับกุ้งแช่น้ำปลา แซ่บมาก  เมื่อวานเลยไปซื้อมากินที่บ้านอีกรอบ

ถ่ายเป็นกลุ่มไม่ได้ เพราะนั่งคนละฟาก T_T

——–

ใต้ศาลาที่เก็บเครื่องมือเกษตร มีหลุมแมงนี้(รู้สึกจะชื่อแมงช้าง) อยู่เต็มเลย ตอนเด็กๆสมัยอยู่ในค่าย เคยไปจำมาเล่นด้วย วิธีจับคือต้องใช้หลอดเป่าทราย แล้วก็เอามันมาสู้กัน บาปนะเนี่ย /ต้องไปจับแถวโรงปั้นโอ่ง มีเยอะหลายหลุมเลย

——–

การเกษตรช่วงนี้

-หอมแดง (เพาะหัว) 1กระถางเล็ก

-ต้นหอม ผักชี อย่างละครึ่งกระถางยาวเล็ก

-ชำเข็มชมพู ชบาชมพู ไฮเดรนเยีย

-ปลูกกระเทียม

-เอาชมจันทร์ลงดิน 2หลุม หลุมละ 2 ต้น

-ปลูกกระชายในถุงดำ ใหญ่ 1 ถุง เล็ก 1 ถุง

-เพาะเมล็ด ผักกาดแก้ว/โรสแมรี่/คะน้าฮ่องกง/บล็อคโครี่/ออริกาโน่/ดอกไชนีสฟอเกตมีนอต/ลาเวนเดอร์/แดนดิไลออน

ตอนนี้มีเรื่องต้องระวังในการเพาะเมล็ดคือ ซื้อมาเมล็ดมาเก็บไว้เยอะๆแล้วไม่ได้เพาะ เมล็ดมันจะไปไม่งอกอะ ต่อไปจะสั่งเมล็ดอะไรมาต้องวางแผนดีๆด้วย ว่าจะปลูกอะไร บางอย่างเพาะแล้วไม่ขึ้นเลย เช่นผักกาดหอม /เมล่อน เพราะซื้อมาหลายเดือนแล้ว

ออริกาโน่งอกมาแล้ว 1 หลุม /ไชนีสฟอเกตมีนอตนี่ดีมาก งอกมา2หลุมเลย หลุมละ 2ต้น คืองอกทุกเมล็ด /คะน้าก็งอกหลายหลุม แต่ไม่ครบ แล้วต้นก็ยืด คิดว่าโดนแสงช้าไป ต้นเลยยืดยาวหาแสง/ผักกาดหอม 1 แถว โรสแมรี่ ลาเวนเดอร์ แดนดิไลออน ไม่งอกเลย T^T

ถาดเพาะเมล็ด

** ต่อไปจะเพาะเมล็ด ต้องวางแผนอีกแล้ว ปลูกผักนี่มีเรื่องให้เรียนรู้เยอะจริงๆ เพราะพืชแต่ละชนิดงอกไม่พร้อมกัน ถ้าบางอย่างงอกแล้วยังไม่เจอแดดก็จะยืดอีก ส่วนที่ยังไม่งอกถ้าเจอแดดก็อาจจะไม่งอกเลยเพราะดินแห้ง เลยคิดว่าจะแก้ปัญหาด้วยการตัดแบ่งเป็นถาดเล็กๆ ไว้เพาะแต่ละชนิดไปเลย ชนิดเดียวกันอยู่ในถาดเดียวกัน

——–

กลางวันต้มบะหมี่ยำยำรสหมูสับ ใส่ต้มจืดมะระกิน อร่อยมาก รู้สึกว่าซองเดียวจะไม่พอกิน หรือว่าเราตะกละเนี่ย สมควรแล้วแหละที่อ้วน -*-

——–

มีคนใจดีแจกตะไคร้หอมที่กำลังอยากได้ในเว็บเกษตรพอเพียง เลยไปลงชื่อไว้ แต่เค้าบอกว่าเค้าอยากได้เมล็ดดอกไม้ (ไม่บังคับ) เลยคิดว่าจะแบ่งเมล็ดดอกทาตะวันฟูๆ ที่สั่งซื้อไว้ ไปให้เค้าด้วย ดีใจๆ จะได้ปลูกไว้หน้าบ้านไล่ยุง /**ต้องอย่าลืมส่งซองไปให้เค้าด้วย

——–

ตอนเย็นไปกินข้าวที่ร้านป้าดา กับข้าวอร่อยมาก กับข้าว 5อย่าง 390 บาท ถูกจริงจัง กินจนจุกเลย /คราวที่แล้วสั่งแกงป่าปลากดคังมากินที่บ้านแล้วเจออะไรเจ๋งๆ คือยอดมะพร้าวที่ใส่ในแกงป่าถ้าทิ้งไว้ค้างคืน พอมากินมันจะไม่กรอบ แต่จะเหนียวๆ กินแล้วเหมือนเนื้อสัตว์อะไรซักอย่าง กินตอนแรกแล้วงงมากว่ากำลังกินเนื้ออะไรอยู่เนี่ย อร่อยมากเลย วันนี้เลยสั่งแกงป่ากลับบ้านมาอีก 1ถุง กะว่าพรุ่งนี้เย็นหรือมะรืนเช้าค่อยกิน

กินข้าวเสร็จแวะเยี่ยมลุงทิวา ขอต้นไม้คลุมดิน ที่ขึ้นคลุมกระถางชวนชมบ้านป้ากุหลาบทุกกระถางเลย ป้ากุหลาบบอกว่ามันขึ้นของมันเอง ตอนแรกบอกชบาให้ไปแซะใส่ถุงให้ ชบาเข้าใจว่าจะขอชวนชม จะยกให้ทั้งกระถาง -_-” กว่าจะอธิบายเข้าใจว่าจะเอาต้นที่มันคลุมดิน พูดกันหลายรอบมาก ฮ่าๆ สุดท้ายชบาจัดการเอามือดึงมาเป็นแผงเลย พอกลับบ้านมาหาข้อมูลปรากฎว่ามันคือต้น “Kidney weed”

“Kidney weed เป็นพืชท้องถิ่นของออสเตรเลีย และ NZ ปลูกได้ทั้งที่แดดจัด และในที่มีร่มเงา ใบมีรูปร่างเหมือนไต ขนาดเล็กเท่านิ้วมือ สวยเขียว ขึ้นเบียดกันแน่น ต้นเตี้ยติดดิน ไม่ต้องใช้เครื่องตัดหญ้าตัดแน่นอน”

เริ่ดมากอะ ปลูกได้ทั้งที่ร่มและแดด ต้องลองดูว่าจะทนการเหยียบได้แค่ไหน แต่ที่บ้านป้ากุหลาบขึ้นแน่นมาก ดีกว่าถั่วบราซิลตรงที่นุ่มกว่า เตี้ยกว่า ใบจิ๋วกว่าด้วย เดี๋ยวลองปลูกพรุ่งนี้ ว่าจะขยายพันธุ์เร็วไม๊

รูปจาก Net สวยเชียว

——–

Cactus ที่สั่งซื้อมาทั้งหมดในช่วงนี้ =_= ต้องหากระถางเพิ่มด่วนๆ เลย

——–

2.24  อาบน้ำนอน นอนดึกอีกแล้ว เฮ้ออ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s